Thông số kỹ thuật và cấu tạo thang nâng hàng để vận hành hiệu quả

Can luu y thong so thang nang hang de lua chon thang phu hop

Chắc hẳn thang nâng hàng là thiết bị quen thuộc trong các nhà máy, kho xưởng, nhà cao tầng… nhưng không phải ai cũng có thể vận hành chúng một cách hiệu quả. Chúng ta cần hiểu rõ những thông tin về thông số kỹ thuật cũng như cấu tạo thang nâng hàng để sử dụng máy bền và an toàn nhất.

Thang nâng hàng là gì?

Thang nâng hàng được sử dụng phổ biến trong nhà máy, kho xưởng

Thang nâng hàng được sử dụng phổ biến trong nhà máy, kho xưởng

Thang nâng hàng được thiết kế để vận chuyển hàng hóa giữa các tầng có độ cao khác nhau. Thang nâng hàng thường được lắp đặt phổ biến tại các chung cư, toà nhà cao tầng, nhà máy, kho bãi,…. Sử dụng thang nâng hàng sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian và nâng cao hiệu quả lao động.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại thang nâng hàng chính: thang nâng có kèm người và thang nâng không kèm người. Thông thường thiết kế của thang nâng hàng có nhiều kiểu dáng và kích cỡ để phù hợp với mục đích cũng như điều kiện sử dụng.

Những thông số kỹ thuật thang nâng hàng người dùng cần quan tâm

  • Tải trọng thang nâng hàng: phù hợp với nhu cầu vận chuyển, thông thường từ 500kg – 2 tấn.
  • Tốc độ di chuyển: thường từ 10m/p đến 60m/p. Lưu ý: Không nên thiết kế tốc độ quá cao khi thường xuyên vận chuyển hàng hóa nặng, cồng kềnh để tránh tai nạn khi nâng hạ.
  • Kiểu mở cửa: phải phù hợp vào kích thước, kiểu dáng hàng hóa cần vận chuyển
  • Số điểm dừng: dựa vào mục đích vận chuyển người dùng có thể tính toán số điểm dừng phù hợp
  • Kích thước hố thang, kích thước cabin, kích thước cửa tầng: Tuỳ thuộc vào diện tích và nhu cầu sử dụng mà người dùng mong muốn.
  • Công suất động cơ, nguồn điện động cơ và chiếu sáng: đảm bảo phù hợp với những điều kiện tại nơi lắp đặt thang nâng.
Cần lưu ý những thông số thang nâng hàng để lựa chọn thang phù hợp

Cần lưu ý những thông số thang nâng hàng để lựa chọn thang phù hợp

Hiểu rõ cấu tạo thang nâng hàng để vận hành hiệu quả

Thang nâng hàng đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong việc vận chuyển hàng hoá vì vậy người dùng nên hiểu cấu tạo của máy để sử dụng tối ưu và hiệu quả nhất. Cấu tạo thang nâng hàng thường có 4 bộ phận cơ bản như hố thang, phòng máy, hố pít và các thiết bị cơ khí, điện của thang.

Cấu tạo thang nâng hàng có phòng máy

Cấu tạo thang nâng hàng có phòng máy

  • Hố thang: được thiết kế phù hợp với độ cao mà người dùng mong muốn vận chuyển hàng hoá. Hố thang được xây dựng thông suốt từ trên xuống dưới và kích thước của hố thang sẽ được tính toán dựa trên diện tích khu vực đặt thang.
  • Phòng máy: Tuỳ thuộc vào dòng thang người dùng lựa chọn sẽ có phòng máy hoặc không. Đối với dòng thang nâng có phòng máy thì yêu cầu bắt buộc đó là chúng phải được đặt trên đỉnh thang và máy kéo sẽ là loại có hoặc không có hộp số. Còn với dòng thang không có phòng máy thì việc trang bị máy kéo không hộp số là điều kiện bắt buộc.
  • Hố pít: là bộ phận được thiết kế ở vị trí dưới cùng của hố thang và thấp hơn điểm dừng thấp nhất của thang. Hố pít có tác dụng làm giảm chấn động khi thang đi quá hành trình hoặc xảy ra sự cố.
  • Các thiết bị cơ khí, điện của thang bao gồm: cửa tầng, đối trọng, cáp tải, hệ thống cabin, ray dẫn hướng, hệ thống phanh cơ khí.

Hy vọng những thông tin về thông số kỹ thuật và cơ cấu thang nâng hàng mà chúng tôi đã giới thiệu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thang nâng hàng để sử dụng hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Hotline: 0973.369.995