Nhập khẩu xe nâng người và những thông tin xoay quanh.

cac thu tuc khi nhap khau

Trong ngành công nghiệp hiện nay rất cần đến những chiếc xe nâng người để đáp ứng nhu cầu làm việc, hoạt động. Tuy nhiên, hầu hết những chiếc xe nâng người đều được sản xuất tại nước ngoài như Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Đức,… nên việc mua sẽ không hề đơn giản chút nào. Hiểu được điều này, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về những thủ tục cần thiết trong việc nhập khẩu xe nâng người về Việt Nam.

Nhập khẩu xe nâng người

Nhập khẩu xe nâng người

Vài điều cần lưu ý trước khi nhập khẩu xe nâng người về Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhập khẩu những chiếc xe nâng người có nguồn gốc từ nước ngoài về. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí thì đa số các doanh nghiệp lựa chọn mua, nhập khẩu những chiếc xe nâng người đã qua sử dụng nhưng vẫn hoạt động tốt. Nếu bạn thật sự có quyết định như thế, các bạn cần phải biết và chấp hành một số quy định của nhà nước đề ra như sau:

  • Theo thông tư 23/2015/TT-BKHCN của bộ KHCN đã được ban hành vào năm 2015, khi bạn muốn nhập khẩu những chiếc xe nâng người đa qua sử dụng từ nước ngoài thì phải chắc chắn thời gian xe được sử dụng trước đó không được kéo dài quá 10 năm.
  • Trong Nghị định số 187 có quy định rằng các thiết bị xe nâng, xe đẩy,… cho dù mới hoặc cũ khi có số máy, số khung bị dập lại cho dù là do cố tình hay vô tình sẽ đều bị tịch thu. Các bạn hãy lưu ý, cẩn thận.
Những điều cần lưu ý

Những điều cần lưu ý

Những thủ tục nhập khẩu xe nâng người về Việt Nam

Đăng ký đăng kiểm, đăng ký kiểm tra chất lượng của xe nâng tại trung tâm kiểm định kỹ thuật.

Trước khi đi đăng ký đăng kiểm, bạn phải nhận được giấy đóng tàu trước đã. Sau đó mới có thể đăng ký làm hồ sơ đăng kiểm tại văn phòng của trung tâm kiểm định kỹ thuật. Sau khi hoàn thành và nộp hồ sơ đăng ký, hồ sơ của bạn sẽ được đóng dấu và cấp số.

Lúc này bạn sẽ nhận được một tệp tin kèm với hồ sơ đăng ký của mình, vậy là bạn đã có thể sẵn sàng để gửi tệp tin đăng ký cần thiết đi rồi. Nhớ là phải ghi chú trong nội dung thư rằng “Doanh nghiệp đã đăng ký kiểm định”.

Làm thủ tục hải quan

Lúc này bạn sẽ phải xin phép hải quan xin tạm giải phóng thiết bị xe nâng về kho để thực hiện đăng kiểm. Bạn sẽ phải nộp đầy đủ giấy tờ xin đăng kiểm, hồ sơ đăng kiểm cho hải quan. Bạn cũng phải nộp thêm giấy xin mang hàng về cho hải quan mẫu giấy tờ số 09/BQHH/GSQL trong Thông tư 38/2015/TT-BTC.

Tốt nhất bạn nên xin mang xe về kho để tiết kiệm thời gian kiểm tra, bớt được phí lưu trữ hàng, có đủ thiết bị để tiến hành kiểm tra chất lượng thực tế. Khi hoàn thành, bạn mới được trung tâm kiểm định đến thực hiện kiểm tra.

Các thủ tục khi nhập khẩu

Các thủ tục khi nhập khẩu

Lưu ý, nếu như bạn thực hiện nhập khẩu bằng tàu hàng rời thì có thể mời trung tâm kiểm định đến kiểm tra trực tiếp ngay tại bãi lưu trữ hàng cũng được. Rồi sau đó mới xin tạm lấy hàng lại về kho sẽ tiết kiệm chi phí và thời gian hơn.

Cuối cùng chỉ cần chờ từ 7 đến 10 ngày sẽ có kết quả. Bạn sẽ có được 2 bản kết quả, tốt nhất bạn nên nộp lại 1 bản và giữ 1 bạn để còn hoàn thành những thủ tục khác sau này. Thế là đã hoàn thành xong các thủ tục nhập khẩu xe nâng người về Việt Nam rồi.

Trên đây là tất cả những thông tin mà bạn cần biết để nhập khẩu xe nâng người về Việt Nam. Bạn cũng có thể tham khảo thêm ở các bài viết khác để biết cần làm gì sau khi hoàn thành thủ tục nhập khẩu nữa nhé. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Hotline: 0973.369.995