Làm thế nào để đảm bảo an toàn xe nâng người khi làm việc?

tuan thu cac tieu chi an toan xe nang nguoi khi van hanh

Tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn khi dùng xe nâng người là điều mà bất cứ ai cũng nên chú ý. Bởi chỉ một sai sót nhỏ trong quá trình vận hành cũng gây nguy hiểm khó lường. Dưới đây là những quy định và cách đảm bảo an toàn xe nâng người mà bạn cần áp dụng qua.

Tuân thủ các tiêu chí an toàn xe nâng người khi vận hành

Tuân thủ các tiêu chí an toàn xe nâng người khi vận hành

Những rủi ro có thể xảy ra khi vận hành xe nâng người

Bất cứ thiết bị vận hành nào cũng tiềm ẩn các rủi ro mà người dùng không lường trước được. Do đó, dù bạn mới làm việc hay đã có kinh nghiệm dùng xe nâng người thì cũng không nên bỏ qua các thói quen an toàn. Những rủi ro có thể gặp phải khi vận hành xe nâng người ở các môi trường làm việc như:

  • Xe nâng người bị nghiêng lật: Trường hợp này có nguy cơ xảy ra khi thiết bị di chuyển vào vị trí thợ, nâng quá tải hoặc mặt cố định không chắc chắn.
  • Người vận hành bị rơi, ngã ra khỏi xe: Đây là rủi ro có thể xảy ra bất kỳ lúc nào do nhiều nguyên nhân khác nhau.
  • Xe va chạm với các vật cản: Những vật cản nếu không chú ý dễ va chạm với xe nâng hoặc người vận hành.
  • Điện giật: Khi nâng ở các vị trí gần cột điện thì trường hợp này rất có thể xảy ra và cực kỳ nguy hiểm.
Điện giật khi vận hành xe nâng người

Điện giật khi vận hành xe nâng người

Cách đảm bảo an toàn xe nâng người

Để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng xe nâng người, bạn cần tuân thủ những tiêu chí dưới đây:

Kiểm tra xe trước khi làm việc

Trước khi khởi động xe nâng, người vận hành cần đi một vòng quan sát tổng thể xe. Chú ý các dấu hiệu lạ: Bể lốp, tụt ốc, xì dầu nhớt, móp méo các bộ phận,…

Kiểm tra dầu nhớt có đủ cho quá trình làm việc hay không. Kết hợp kiểm tra toàn bộ dây điện của xe để đảm bảo không có dấu hiệu chập, đứt dây.

Trong quá trình vận hành xe nâng

Khi kiểm tra bước trên hoàn tất thì người dùng cũng cần tỉnh táo trong suốt quá trình vận hành xe nâng.

Vận hành xe nâng người an toàn trong suốt quá trình làm việc

Vận hành xe nâng người an toàn trong suốt quá trình làm việc

Trong lúc làm việc thấy xe nâng có các dấu hiệu bất thường: Chảy nhớt, chết máy, xì lốp, động cơ xả khói,…Tốt nhất, bạn nên tắt máy, dừng xe khẩn cấp và liên hệ với đội kỹ thuật để xử lý kịp thời.

Tuyệt đối không vận hành xe nâng người trong điều kiện xấu. Chẳng hạn như: Thời tiết có mưa giông, sấm sét hay bề mặt dưới xe quá dốc và bị nghiêng. Ngoài ra, bạn nên cho xe nâng người nghỉ ngơi sau khi vận hành liên tục 4 tiếng. Mỗi lần nghỉ 1 tiếng rồi mới khởi động lại.

Sau khi vận hành xe nâng

Sau khi hoàn tất quá trình làm việc, bạn không chỉ tắt máy xe rồi bỏ mặc mà hãy tuân thủ tiêu chí an toàn. Để đảm bảo xe bền, không bị hỏng hóc cho lần làm việc tiếp theo. Nên vệ sinh xe nâng người sạch sẽ các tàn dư của lần làm việc này, để lần sau xe sạch sẽ, an toàn khi dùng.

Xe nâng người cũng cần được đảm bảo an toàn sau khi làm việc

Xe nâng người cũng cần được đảm bảo an toàn sau khi làm việc

Xe nâng người cần được đậu ở nơi trống, không cản trở các phương tiện xung quanh. Cũng như che phủ xe cẩn thận. Tốt nhất, bạn nên kiểm tra lại tổng thể xe một lượt trước khi hoàn tất quá trình làm việc.

Như vậy, để đảm bảo không xảy ra các rủi ro khi vận hành những dòng xe nâng người thì người dùng cần phải có kinh nghiệm. Tuân thủ các quy định an toàn xe nâng người trước, trong và sau khi vận hành là điều vô cùng cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Hotline: 0973.369.995