Cấu tạo vận thăng nâng hàng và những nguyên tắc cần lưu ý khi sử dụng

May van thang nang hang trong cong truong

Máy vận thăng nâng hàng là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các công trình thi công tòa nhà cao tầng như chung cư, trung tâm mua sắm,… Mặc dù được phổ sử dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cấu tạo vận thăng nâng hàng để vận hành máy tốt nhất.  Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số thông tin về cấu tạo vận thăng nâng hàng và nguyên tắc an toàn khi sử dụng.

Cấu tạo vận thăng nâng hàng

Vận thăng nâng hàng là gì?

Vận thăng nâng hàng là một thiết bị được sử dụng phổ biến trong các công trường thi công tòa nhà cao tầng. Vận thăng nâng hàng được dùng để vận chuyển người, vật liệu, thiết bị thi công lên cao phục vụ cho công việc xây dựng.

Máy vận thăng nâng hàng trong công trường

Máy vận thăng nâng hàng trong công trường

Ngoài ra, chúng còn được dùng trong các kho bãi, nhà máy để vận chuyển hàng hóa lên cao. Vận thăng nâng hàng có đang dạ các loại kích thước để phù hợp với mục đích sử dụng. Thông thường vận thăng nâng hàng có sức chứa từ 500kg đến vài tấn tuỳ vào yêu cầu sử dụng.

Vận thăng nâng hàng được cấu tạo như thế nào?

Mặc dù vận thăng hàng là một thiết bị phổ biến nhưng nếu người dùng không hiểu rõ cấu tạo để vận hành đúng nguyên lý của máy sẽ gây ra những sự cố nguy hiểm đến tính mạng. Vận thăng nâng hàng có nguyên tắc hoạt động tương tự một dạng thang máy mini có bàn nâng, sàn và di chuyển theo phương thẳng đứng.

Cấu tạo vận thăng nâng hàng

Cấu tạo vận thăng nâng hàng

Có nhiều loại máy vận thăng nâng hàng khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Thông thường cấu tạo vận thăng nâng hàng sẽ có những bộ phận cơ bản sau

 • Bàn nâng hàng: Trong vận thăng nâng hàng bàn nâng được coi là phận quan trọng nhất. Bộ phận này được thiết kế bằng khung thép vô cùng chắc chắn. Phần thân được trang bị con lăn và dây cáp, điều này phụ thuộc vào mục đích cũng như điều kiện sử dụng.
 • Khung đế: vận thăng và mặt đất liên kết với nhau thông qua khung đế. Trên khung đế thường được lắp đặt các thiết bị phụ như khung thân, hộp giảm tốc, tang cáp,… tại các vị trí được thiết kế theo tiêu chuẩn.
 • Cần tự lắp: bộ phận này bao gồm móc cẩu, cần, puly dẫn hướng cáp và cáp nâng. Cần tự lắp có công dụng cẩu giằng tường hoặc đốt tiêu chuẩn của vận thăng.
 • Cáp tải: cáp tải một đầu được nối với motor, đầu còn lại nối với bàn nâng để giúp bàn nâng di chuyển theo phương thẳng đứng. Hệ thống dây cáp đòi hỏi phải được trang bị những loại dây cáp đạt tiêu chuẩn theo quy định để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.
 • Hộp nút bấm điều khiển: Đây là bộ phận thực hiện những yêu cầu lên xuống của vận thăng. Hộp nút bấm điều khiển cho phép người dùng có thể tuỳ chọn điểm dừng cũng như các hoạt động của vận thăng theo nhu cầu sử dụng.

Những nguyên tắc cần lưu ý khi sử dụng vận thăng nâng hàng

Để đảm bảo an toàn trong thời gian vận hành vận thăng nâng hàng, người dùng cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

Tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc an toàn

Tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc an toàn

 • Không sử dụng máy vận thăng khi các bộ phận có vấn đề hay chưa được lắp đặt hoàn chỉnh
 • Không tự ý thay đổi kết cấu của vận thăng
 • Tuyệt đối không được vận chuyển quá tải hoặc quá cỡ so với quy cách
 • Không đứng gần vận thăng khi chúng đang chuyển động
 • Luôn luôn thắt dây an toàn khi sử dụng
 • Bảo trì, kiểm tra theo đúng quy định

Những thông tin về cấu tạo vận thăng nâng hàng cũng như các nguyên tắc khi sử dụng giúp bạn đọc hiểu rõ và vận hành máy vận thăng tốt và an toàn nhất. Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giải đáp được các thắc mắc về máy vận thăng nâng hàng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Hotline: 0973.369.995