Cách sử dụng xe nâng người đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn lao động

Co rat nhieu dieu cam ky doi voi nhung nguoi dieu khien loai xe nay

Cách sử dụng xe nâng người là điều tối thiểu mà mỗi doanh nghiệp sử dụng đều phải nắm bắt được. Theo đánh giá thì loại xe này khá an toàn khi vận hành. Tuy nhiên bất cứ một cỗ máy nào đều cũng có những sai số. Sai số đó là to hành nhỏ phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng. Nếu muốn nắm rõ các thông số an toàn, các bạn hãy tìm hiểu bài viết này của chúng tôi các bạn nhé.

Cần kiểm tra mức độ an toàn của xe trước khi vận hành.

Đây được coi là yêu cầu tối thiểu trong cách sử dụng xe nâng người. Nắm rõ quy trình để điều khiển là vấn đề mà chúng tôi không cần để cập đến thì các bạn cũng phải biết. Tuy nhiên trước khi vận hành, người điều khiển thường hay bỏ qua một khâu cơ bản đó là kiểm tra độ an toàn của máy. Sự thờ ơ chủ quan đối với người sử dụng thường rất dễ làm chúng ta gặp phải sự cố trong quá trình làm việc. Vậy vì sao cần phải có bước kiểm tra này?

Việc kiểm tra xe nâng người trước khi sử dụng là việc làm rất cần thiết

Việc kiểm tra xe nâng người trước khi sử dụng là việc làm rất cần thiết

Chúng tôi sẽ đưa ra những lý do để bạn thấy việc kiểm tra này là cần thiết. Cụ thể:

 • Kiểm tra mức độ an toàn của xe trước khi vận hành sẽ giúp chúng ta đảm bảo được sự hoạt động ổn định của loại xe này.
 • Bạn có thể phát hiện kịp thời những sự cố để tránh xảy ra rủi ro khi đang vận hành. Đặc biệt là sự cố về người sẽ dẫn đến những hậu quả hết sức nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến tình mạng của người lao động.

Cách sử dụng xe nâng người đúng quy trình.

Trong khi thực hiện quy trình cách sử dụng xe nâng người, yêu cầu đặt ra đối với người sử dụng hết sức khắt khe. Tuy nhiên, chỉ cần người đó nắm vững được quy trình và cách xử lý sự cố một cách linh hoạt và thông minh. Để làm được điều này các bạn phải tuân thủ những quy định sau:

Những yêu cầu mà người điều khiển cần làm

 • Người điều khiển phải được đào tạo một cách bài bản và kỹ lưỡng. Nguyên tắc cơ bản nhất đó là tuân thủ đúng nguyên tắc mà nhà sản xuất đã đưa ra.
 • Có một yếu tố mà cả người ngồi lái và người trong cabin cần phải nắm rõ những điều cơ bản về kỹ thuật, tín hiệu an toàn trong quá trình sử dụng.
Những yêu cầu mà người điều khiển xe nâng người cần làm

Những yêu cầu mà người điều khiển xe nâng người cần làm

 • Trong quá trình vận hành nên bố trí một người thứ 3 đứng để quan sát và đảm bảo mức độ an toàn của cả người và máy khi đang vận hành.
 • Phải có sự thống nhất các tín hiệu khi ra, vào cabin giữa 2 người. Điều này đảm bảo mức độ an toàn cho người lao động.
 • Người lái xe phải đảm bảo độ an toàn tuyệt đối mới được phép nâng hoặc hạ cabin. Vấn đề dây điện cũng là yếu tố đáng lo ngại đối với những vị trí cao mà người lao động muốn đạt tới.
 • Người lao động phải mặc đầy đủ quần áo bảo hộ, dụng cụ bảo hộ để có thể đảm bảo độ an toàn cho chính mình.

Những điều không nên làm khi đang thực hiện quy trình cách sử dụng xe nâng người.

 • Người điều khiển tránh tuyệt đối không để tải bị một vật nặng nào đó đè lên hoặc tải bị vùi xuống đất.
Có rất nhiều điều cấm kỵ đối với những người điều khiển loại xe này

Có rất nhiều điều cấm kỵ đối với những người điều khiển loại xe này

 • Tuyệt đối không được hạ tải khi thiếu sự an toàn và ổn định.
 • Đối với những công việc khó liên quan đến việc hạ tải trọng của một mặt hàng nào đó thì người điều khiển phải đảm bảo đủ độ an toàn cho người hạ tải.
 • Không được sử dụng xe nâng khi có hiện tượng như phanh bị cứng, đường ray hỏng và còn một số tiêu chuẩn kỹ thuật không cho phép bạn nhé.

Có thể thấy rằng cách sử dụng xe nâng người rất quan trọng đối với cả doanh nghiệp và người lao động. Nắm vững quy trình, cách vận hành chính là đảm bảo sự an toàn cho chính người lao động và cả doanh nghiệp. Có thể thấy nội dung bài viết rất đáng để chúng ta tìm hiểu đúng không nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Hotline: 0973.369.995